Ngày đăng: 24/04/18

Phải giảm các chi phí, đặt biệt là chi phí “gầm bàn” và quản lý chặt chất lượng hàng hóa… là những yêu cầu mà Thủ tướng giao cho các bộ ngành, địa phương tại hội nghị trực tuyến toàn quốc bàn giải pháp thúc đẩy xuất khẩu diễn ra ngày 23-4.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chi phí cao sẽ không thể cạnh tranh được nên cần phải giảm chi phí ở mọi khâu như chi phí logistics, vốn, thủ tục, tiền lương và đặc biệt chi phí không chính thức hay chi phí “gầm bàn” còn lớn. Thủ tướng cũng cho biết sẽ trực tiếp đi kiểm tra về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị - Ảnh: TTXVN

Thủ tục, chất lượng hàng hóa làm khó xuất khẩu

Phát biểu tại hội nghị, ông Đỗ Hà Nam, phó chủ tịch Hiệp hội Cà phê – ca cao Việt Nam, cho biết đa số DN chú trọng đến chất lượng nhưng cũng có không ít DN chỉ chạy theo số lượng, gây ảnh hưởng chung đến thương hiệu nông sản Việt, bị nhà mua hàng nước ngoài ép giá. 

Ông Trương Đình Hòe, tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN, kiến nghị Chính phủ phải có giải pháp để đảm bảo chất lượng sản phẩm thủy sản, đặc biệt là mặt hàng tôm – thủy sản chủ đạo trong xuất khẩu thủy sản của VN những năm tới. Tình trạng tôm lây nhiễm kháng sinh và tạp chất phải được giải quyết dứt điểm. 

“Nhiều doanh nghiệp cho biết câu đầu tiên mà các nhà nhập khẩu tôm của VN hỏi là có kiểm soát được kháng sinh, tạp chất trong tôm hay không? Nếu kiểm soát được, họ mới sẵn sàng mua”- ông Hòe cho hay. 

Theo ông Trương Văn Cẩm – phó chủ tịch Hiệp hội Dệt may VN, dù là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực nhưng dệt may VN đang phát triển mất cân đối. VN sản xuất khoảng 1,4 triệu tấn sợi nhưng lại xuất khẩu thô đến 90%. Tỉ lệ giá trị tăng thêm của may xuất khẩu mới đạt khoảng 50%.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh thừa nhận dù xuất khẩu VN đạt kết quả rất tích cực trong năm 2017, lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu vượt đạt 214 tỉ USD, nhưng một số bộ ngành và địa phương vẫn chưa phục vụ tốt cho hoạt động xuất khẩu, còn nhiều thủ tục rườm rà. Đặc biệt, các doanh nghiệp rất mong Bộ Tài chính rút ngắn thời gian hoàn thuế giá trị gia tăng, giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sản phẩm của VN có chất lượng tốt, tuy nhiên đâu đó vẫn còn mấy “con sâu làm rầu nồi canh”. “Nhất là một số vụ việc gần đây khiến dư luận xã hội bức xúc nh cà phê phin thành cà phê nhuộm than pin. Tôi đã yêu cầu Đắk Nông điều tra nghiêm túc, khởi tố các đối tượng liên quan” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Khẳng định những vụ việc như làm thuốc chữa ung thư bằng bột tre của Vinaca là điều không thể chấp nhận được, Thủ tướng cho rằng phải bảo vệ quyền lợi của cả người tiêu dùng trong nước, chứ không phải chỉ tăng cường chú trọng chất lượng xuất khẩu. Do đó, phải tạo phong trào cách mạng trong nhân dân về đấu tranh, chống tình trạng làm gian, làm dối, làm ẩu trong sản xuất sản phẩm. 

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý phải nghiên cứu thị trường trước khi sản xuất, liên tục phổ cập thông tin thị trường đến người sản xuất, sản xuất cái người ta cần, chứ không thể làm cái mình có. “Phải phát huy mọi tiềm năng, khai thác lợi thế so sánh của VN để tăng nhanh xuất khẩu, cả số lượng, chất lượng và giá trị gia tăng hàng hóa với mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tăng 15-20%” – Thủ tướng chỉ đạo.

Ngoài ra, cần đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, tham gia ngày càng sâu vào mạng lưới xuất khẩu và chuỗi giá trị toàn cầu. Để đưa hàng hóa vào hệ thống của tập đoàn bán lẻ thế giới, doanh nghiệp và sản phẩm VN phải đáp ứng tiêu chuẩn và có năng lực thực sự.

Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn (thứ trưởng Bộ Tài chính):

Sẽ nâng tỉ lệ hoàn thuế trước, kiểm tra sau

Bộ Tài chính đang kiến nghị giảm 30-50% phí cảng biển, đặc biệt là giảm 50% đối với hàng nông sản, thủy sản xuất khẩu vì phí cảng biển không phải là phí, lệ phí sử dụng hạ tầng trong khu vực cản biển, mà cạnh khu vực cảng biển.

Ngoài ra, phí kiểm tra tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, nhất là phí xác nhận xuất xứ hàng hóa, truy xuất nguồn gốc hàng hóa lên tới 700.000 đồng cho một lần xác định là quá cao, sẽ phải giảm. Trong năm nay, Bộ Tài chính sẽ nâng tỉ lệ hoàn trước kiểm sau, chỉ hoàn trong 4 ngày lên 85% số hồ sơ, thay vì 78% như năm 2017. Số hồ sơ còn lại sẽ kiểm trước hoàn sau, tức hoàn trong 36 ngày. 

Ông Trần Tuấn Anh (bộ trưởng Bộ Công thương):

Chính sách thuế ưu ái cho nguyên liệu nhập khẩu

Các địa phương cần có chính sách nhất quán và thân thiện hơn đối với đầu tư dệt nhuộm, không ngăn cản và không kỳ thị ngành dệt nhuộm như hiện nay bởi hoàn toàn có thể bảo vệ môi trường thông qua áp dụng các yêu cầu cao về xử lý nước thải.

Bộ Tài chính cần nghiên cứu hướng sửa đổi các luật thuế để có sự đối xử công bằng hơn giữa vật tư, nguyên liệu nhập khẩu và vật tư, nguyên liệu sản xuất trong nước. Chính sách thuế đang dành ưu ái lớn hơn cho vật tư, nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu, nên các doanh nghiệp xuất khẩu thiên về nhập khẩu nguyên liệu từ bên ngoài thay vì mua trong nước. 

Ông Trương Văn Cẩm (phó chủ tịch Hiệp hội Dệt may VN): 

Ngành dệt  nhuộm bị kỳ thị?

Trong khi ngành dệt may đang phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu, nhiều dự án đầu tư vào dệt nhuộm lại bị ách tắc do tâm lý kỳ thị đối với ngành này. Trong thực tế, một số địa phương đã cố tình trì hoãn cấp phép, hoặc bác bỏ các dự án đầu tư vào dệt nhuộm do lo ngại nguy  cơ gây ô nhiễm môi trường.

Đúng là nguy cơ gây ô nhiễm môi trường là có, nhưng nếu các nhà máy đầu tư công nghệ xử lý nước thải tốt thì phải cấp phép. Nếu các địa phương không cấp phép, ngành dệt may vẫn chủ yếu gia công, làm gì có sợi, vải mà xuất khẩu. 

(Theo Tuổi Trẻ)

Dự án

  • VIDEO CLIP

Quảng cáo