Ngày đăng: 11/04/17

Danh sách 21 loại mặt hàng áp dụng giấy phép nhập khẩu bao gồm hàng công nghiệp và hàng nông nghiệp.

Cà phê là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang Algeria. Ảnh internet.

Thương vụ Việt Nam tại Algeria thông tin, từ đầu tháng 4, Bộ Thương mại Algeria thông báo sẽ áp dụng giấy phép nhập khẩu cho 21 mặt hàng trong năm 2017. Việc xin cấp hạn ngạch cũng được thực hiện kể từ 1/4 đến 15/4/2017.

Danh sách 21 loại mặt hàng trên bao gồm hàng công nghiệp và hàng nông nghiệp.

Theo đó, đối với hàng công nghiệp, giấy phép nhập khẩu liên quan đến xe ô tô du lịch và các loại xe khác nhập khẩu để bán lại nguyên trạng. Các mặt hàng thép tròn, gỗ và gốm sứ cũng phải chịu giấy phép nhập khẩu.

Đối với nông sản và hàng nông nghiệp chế biến, danh sách trên bao gồm thịt bò (tươi và đông lạnh), pho mát, chanh tươi, khoai tây, chuối, đại mạch, tỏi, ngô, khô dầu đậu tương, khoáng chất vitamin cô đặc, phụ gia tạo giòn dai (bột accord), cà chua cô đặc. 

Danh sách hạn ngạch các sản phẩm cần giấy phép nhập khẩu có thể được mở rộng sang các mặt hàng và hạn ngạch khác vào thời điểm thích hợp với những hình thức áp dụng tương tự.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2016, kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Algeria đạt 271,42 triệu USD, tăng 16% so với năm 2015. Trong 2 tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đạt 47,5 triệu USD, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các mặt hàng xuất khẩu chính gồm cà phê đạt 9.063 tấn, kim ngạch 19,68 triệu USD; điện thoại và linh kiện đạt 13,5 triệu USD; gạo đạt 2 triệu USD… 

Hiện Algeria đã vươn lên là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Phi chỉ sau Nam Phi.

(Theo Báo Hải Quan)

Dự án

  • VIDEO CLIP

Quảng cáo