Ngày đăng: 18/02/16
Theo nguồn tin của Báo Hải quan, Hải quan Việt Nam vừa được xếp hạng thứ 8 thế giới về thống kê hải quan (thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu).
Số liệu thống kê về XNK của Hải quan Việt Nam được chuyên gia quốc tế đánh giá cao. Ảnh: T.Bình. Biểu đồ thống kê: Tổng cục Hải quan.

Thông tin trên vừa được cập nhật bởi bà Nguyễn Thị Khánh Hồng- Tham tán, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ- đại diện Hải quan Việt Nam tại Tổ chức Hải quan thế giới (WCO).

Theo bà Nguyễn Thị Khánh Hồng, trong một tài liệu do các chuyên gia của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) nghiên cứu, trình bày tại Hội thảo PICARD 2015 của WCO (PICARD là một Hội thảo về học thuật của WCO. Năm 2015, Hội thảo được tổ chức tại Thủ đô Baku,  Azerbaijan vào tháng 9), xếp hạng mức độ chính xác của Thống kê thương mại thế giới, Hải quan Việt Nam được xếp hạng 8 trên tổng số 160 nước được nghiên cứu xếp hạng.

Đại diện Cục CNTT và Thống kê Hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, Bảng đánh giá xếp hạng được thực hiện trên các tính toán của ba chuyên gia ADB do ông Shintaro Hamanaka làm Trưởng nhóm.

Theo đó, số liệu thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu do Hải quan Việt Nam thu thập và biên soạn đạt được mức điểm khá cao (0,9 điểm), xếp hạng thứ 8 cùng với Hải quan Hàn Quốc. So với các nước trong khối ASEAN, Việt Nam chỉ đứng sau Thái Lan (với kết quả 0,91 điểm) trong Bảng xếp hạng này.

Đây là kết quả cho thấy số liệu thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu do Hải quan Việt Nam thu thập và thực hiện có độ chính xác cao, qua đó phản ánh chất lượng quản lý hải quan và quản trị thương mại của Việt Nam được đánh giá là khá tốt.

Theo Bảng xếp hạng này, thứ tự của 3 quốc gia dẫn đầu là Chi Lê (0,95 điểm); Nhật Bản và Peru (cùng được 0,93 điểm).

(Theo Báo Hải Quan)

Dự án

  • VIDEO CLIP

Quảng cáo