Ngày đăng: 23/08/17

Hai lợi thế về khối lượng xuất khẩu lớn và giá thành thấp

Ngày 18/8, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ VI (2017-2020) và đón nhận Huân chương Lao động hạng II. Tại Đại hội VPA báo cáo kết quả tình hình sản xuất, thương mại hồ tiêu quý II và dự báo quý III/2017.

Theo Bộ NN&PTNT, khối lượng tiêu XK 7 tháng đầu năm 2017 ước đạt 145 nghìn tấn và 850 triệu USD, tang 20,4% về lượng nhưng giảm 18,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

Lượng tăng, kim ngạch giảm

Theo VPA, quý II/2017 là thời gian tổng lượng cung hồ tiêu toàn cầu ra thị trường lớn nhất trong năm. Năm nay, sản lượng hồ tiêu trên toàn cầu đạt mức lớn nhất từ trước tới nay, vì lý do này mà diễn biến giá nội địa và XK trong quý II của các nước đều xuống nhanh, và ở mức thấp kỷ lục so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù xu thế giảm không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên môn, song không thể dự đoán trước được mức giảm quá sâu sau khi dự báo nh cầu tiêu thụ hồ tiêu toàn cầu vẫn tang 4% - 5% trong năm nay.

Theo ông Đỗ Hà Nam, chủ tịch VPA, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Intimex Group, hết 7 tháng đầu năm, khối lượng tiêu XK tuy tăng gần 21% về lượng nhưng lại giảm đến hơn 18% về giá trị so với cùng kỳ. Hồi đầu năm, dự kiến sẽ XK hồ tiêu năm 2017 đạt khoảng 189 ngàn tấn nhưng mới hết 7 tháng đã xuất được 145 ngàn, từ nay đến cuối năm còn đến 5 tháng nữa, dự báo XK tiêu có khả năng đạt khoảng 200 ngàn tấn. Với khối lượng XK như thế này thì hồ tiêu sẽ lập kỷ lục mới về lượng, so với cùng kỳ tang khoảng 15-20%, nhưng về kim ngạch có thể đạt khoảng 1,2 tỷ USD, giảm khoảng 20% so với năm ngoái (1,4 tỷ USD).

“Đây là năm XK tiêu đạt kỷ lục về khối lượng và với lượng XK tăng quá lớn như vậy chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giá trị XK, nhưng nhìn chung vẫn là năm XK tốt vì với giá này người nông dân vẫn có hiệu quả. Tình hình này báo hiệu sẽ còn tiếp diễn trong những năm tiếp theo, vì sản lượng và diện tích hồ tiêu vẫn tăng lên từng năm”, ông Nam khẳng định.

Thị trường vẫn còn dư địa

Việt Nam là nước XK hồ tiêu số 1 thế giới và với lợi thế này, Việt Nam đang điều tiết thị trường hồ tiêu thế giới rất tốt. Cụ thể, thời gian vừa qua khi giá tiêu trên thị trường xuống gần chạm mức 70.000 đ/kg, VPA kêu gọi người dân không bán ra dưới giá 80.000 đ/kg, sau đó thị trường đã quay đầu tăng giá, đến nay đã ở mức trên 90.000 đ/kg và vẫn duy trì tốt suốt 2 tháng qua và sẽ tiếp tục duy trì cho đến cuối năm.

Qua đó cho thấy, khả năng điều tiết tốt thị trường của hồ tiêu Việt Nam, tuy nhiên, do sản lượng quá lớn và phần lớn hàng hóa trong tay người nông dân chứ không nằm trong tay các nhà đầu cơ, nên khi bà con cần tiền là bán ngay nên giá có lúc đã giảm.

“Hồ tiêu Việt Nam có 2 lợi thế lớn đó là lượng XK lớn và giá thành sản xuất thấp hơn các nước từ 20-50%. Lợi thế mà các nhà kinh doanh cần phải chú ý để trong điều kiện cung vượt cầu cần mang lợi thế này ra điều tiết thị trường, giữ sao cho giá giảm không quá nhanh. Dù có lợi thế nhưng không biết điều tiết và không đồng nhất về quan điểm thì khả năng rủi ro vẫn lớn, cạnh tranh không lành mạnh sẽ xảy ra sự cố”, ông Nam chia sẻ.

Bên cạnh phải tiêu thụ hết sản lượng hồ tiêu trong nước, các doanh nghiệp Việt Nam phải xuất  “hộ” Campuchia, vì phần lớn sản lượng tiêu của Campuchia đều xuất sang Việt Nam. Ước năm nay lượng tiêu của Campuchia vào Việt Nam khoảng 20.000 tấn, dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên vào năm 2018. Đó là những bài toán khó cho ngành hồ tiêu Việt Nam trong những năm tới.

Theo dự kiến của VPA, nhu cầu tổng sản lượng hồ tiêu toàn cầu khoảng 410 ngàn tấn, nhưng lượng xuất chỉ khoảng 300-320 ngàn tấn, 7 tháng đầu năm các nước chỉ mới XK hơn 200 ngàn tấn, còn khoảng trống 100-120 ngàn tấn. Từ nay đến cuối năm sản lượng tiêu của các nước về cơ bản đã hết, Brazil đang bắt đầu vào vụ và nước này chỉ bán ra khoảng 35-40 ngàn tấn/năm, Việt Nam còn tồn kho khoảng 55 ngàn tấn cộng với 35 ngàn tấn của Brazil, con số này vẫn còn thấp so với nhu cầu thế giới đang cần.

“Mấy ngày vừa qua giá có lên nhanh một phần là do các nhà XK nước ngoài cần hàng để giao cho các hợp đồng đã ký, khi Việt Nam không bán ra thì giá lên và bắt buộc khách ngoại phải mua, nhờ vậy đã tác động lên thị trường. Đặc biệt là thị trường Trung Quốc, Mỹ và châu Âu. Hiện thị trường Trung Quốc mua nhiều tiêu của Việt Nam”.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh, để tránh những biến động không mong muốn có thể xảy ra, ngành hồ tiêu cần xây dựng các vùng chuyên canh lớn, đầu tư đúng tiêu chuẩn nâng cao chất lượng về XK, quản lý thật tốt những vùng hồ tiêu này để tiến tới xây dựng thương hiệu. Như vậy, những sản phẩm sản xuất từ những vùng chuyên canh này sẽ giúp giữ ổn định chất lượng cũng như uy tín sản phẩm hồ tiêu Việt Nam.

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2017-2020 gồm 17 thành viên; trong đó, ông Nguyễn Nam Hải, Tổng Giám đốc Công ty CafeControl được bầu làm Chủ tịch VPA.

(Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam)

Dự án

  • VIDEO CLIP

Quảng cáo