Ngày đăng: 07/08/17

Nhiều lô hồ tiêu bị ùn ứ tại cảng

Theo văn bản kiến nghị của VPA, từ giữa tháng 7 đến nay, nhiều doanh nghiệp phản ánh tới Hiệp hội cho biết, tình trạng xuất khẩu đang bị gặp nhiều trở ngại, có nguy cơ ảnh hưởng đến sản lượng xuất thời gian tới. Cụ thể có 2 trở ngại lớn.

Thứ nhất, trở ngại do việc thực thi một số quy định về kiểm dịch thực vật trong nước. Thực hiện Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT, thời gian qua việc kiểm dịch đối với hàng hoá xuất khẩu, trong đó có mặt hàng hồ tiêu vẫn diễn ra bình thường. Bản thân các doanh nghiệp trước khi hàng đi đều đã phải đảm chất lượng theo qui định về vệ sinh an toàn thực phẩm của các nước nhập hàng, bởi doanh nghiệp luôn phải chọn chữ “tín” để tồn tại.

Các doanh nghiệp xuất khẩu cũng được cơ quan Kiểm dịch Thực vật phía Việt Nam kiểm tra, nếu được thì cấp Chứng thư kiểm dịch theo phương thức kiểm tra xác xuất. Với cách kiểm soát như vậy, suốt thời gian qua hồ tiêu Việt Nam đã được xuất khẩu thuận lợi.

Tuy nhiên, thời gian gần đây Cơ quan Kiểm dịch lại yêu cầu 100% hàng hoá trước khi xuất phải được kiểm tra rồi mới cấp Chứng thư. Với một khối lượng hàng hoá khổng lồ như hiện nay, trong điều kiện lực lượng kiểm dịch đang rất mỏng, không đủ người để kiểm hàng nên hàng loạt công-ten-nơ đang bị nằm ở cảng, hàng bị giao trễ, nguy cơ vi phạm hợp đồng là rất cao.

Vì vậy, VPA đã kiến nghị Bộ trưởng Bộ NNPTNT chỉ đạo Cơ quan Kiểm dịch của Bộ NNPTNT cho duy trì theo cách cũ để giúp các doanh nghiệp không bị ảnh hưởng đến tiến độ xuất khẩu. 

Thứ hai, trở ngại trong việc thực hiện Quyết định 15/2017/QĐ-CP được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 12.5.2017. Theo đó các danh mục hàng hoá phải kiểm dịch (thuỷ sản, động vật và thực vật thuộc Danh mục do Bộ NNPTNT ban hành) không được nhập khẩu qua Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh.

Với quy định này, tất cả các mẫu hàng nông sản trong đó có hạt tiêu gửi về Việt Nam (mẫu hàng tranh chấp về chất lượng, khiếu nại tại cảng đến) đều phải qua quy trình nhập khẩu phi mậu dịch từ một tổ chức có pháp nhân, chứ không được gửi qua chuyển phát nhanh như trước. Việc này khiến doanh nghiệp bị gia tăng chi phí, mất nhiều thời gian cho việc kiểm dịch 2 đầu cho một mẫu hàng, khiến hàng hoá xuất khẩu bị ách tắc, nhiều doanh nghiệp có nguy cơ bị kiện vì vi phạm thời hạn giao hàng.

Trên thị trường nông sản, giá tiêu hôm nay 7.8 đang giảm 1.000 đồng tại một số điểm thu mua, nhưng vẫn giữ được mức giá quanh 90.000 đồng/kg. Cụ thể, tại Đăk Nông và Bà Rịa – Vũng Tàu, giá giảm 1.000 đồng/kg xuống lần lượt còn 89.000 đồng và 90.000 đồng. Giá tiêu tại Đồng Nai và Gia Lai cùng ở mức 87.000 đồng/kg.

(Theo Dân Việt)

Dự án

  • VIDEO CLIP

Quảng cáo