Ngày đăng: 27/11/17

Từ một đơn vị nhỏ được cổ phần hóa, sau 11 năm phát triển, đến nay Công ty CP Tập đoàn Intimex (Intimex Group) trở thành doanh nghiệp xuất khẩu nông sản đứng đầu Việt Nam; riêng xuất khẩu cà phê đứng đầu thế giới. Đó là kết quả của công tác lãnh đạo của Đảng bộ Intimex Group, cho thấy sức mạnh của tổ chức đảng của doanh nghiệp.

Đảng mạnh, doanh nghiệp phát triển

Ông Đỗ Hà Nam, Bí thư Đảng bộ Công ty Cổ phần Tập đoàn Intimex chia sẻ, Đảng bộ Intimex được kế thừa từ doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa. Nền tảng vững trãi này đã giúp Đảng bộ phát huy liên tục và có hệ thống công tác xây dựng Đảng bộ, lãnh đạo mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển của đơn vị. Ông cho biết thêm, với mô hình hoạt động công ty cổ phần, không còn vốn nhà nước cùng sự phát triển nhanh, mạnh của công ty trong những năm qua nên Đảng bộ Intimex luôn có những bước đi thích hợp, tổ chức cơ sở đảng phù hợp, cùng với công tác lãnh đạo điều hành linh hoạt để đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.


Intimex là một trong 5 doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn của Việt Nam

Đến nay Đảng bộ Intimex có hơn 130 đảng viên, sinh hoạt trong 14 chi bộ, trong đó có 4 chi bộ sinh hoạt các tại địa phương. Trong những năm qua Đảng bộ đã không ngừng xây dựng Đảng bộ mạnh về chất lượng, số lượng và tổ chức. Trước hết là kiện toàn các cơ sở đảng ở mỗi bộ phận thuộc cơ quan công ty, các đơn vị sản xuất kinh doanh ở các địa phương. Đến nay 100% đơn vị của Intimex đều có tổ chức đảng cơ sở, làm lòng cốt trong các hoạt động của các đơn vị.

Đối với các chi bộ số lượng đảng viên ít, Đảng bộ chỉ đạo tăng cường công tác phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố mới, quần chúng tích cực để bổ sung lực lượng, tăng cường sức mạnh tại chỗ cho đảng. Trung bình trong nhiều năm gần đây mỗi năm toàn Đảng bộ kết nạp 17-20 đảng viên mới.

Do đặc thù, Đảng bộ Intimex có các chi bộ ở các đơn vị công ty giữ cổ phần chi phối, đang sinh hoạt tại các địa phương, Đảng bộ Intimex cùng với Đảng bộ địa phương thực hiện lãnh đạo song trùng vừa đảm bảo nguyên tắc, điều lệ đảng vừa đảm bảo công tác lãnh đạo xuyên suốt của Đảng bộ đối với các hoạt động của đơn vị.

Trong điều kiện các chi bộ nằm rải rác tại các cơ sở ở khắp cả ba miền đất nước nên công tác sinh hoạt đảng của mỗi Chi bộ và Đảng bộ cũng linh hoạt, phù hợp với yêu cầu công việc và đặc thù của đơn vị, trong đó thường xuyên tổ chức các cuộc họp, sinh hoạt, trao đổi trực tuyến.

Theo ông Nam, một trong những vấn đề trọng tâm của Đảng bộ Intimex trong thời gian qua là công tác lãnh đạo, chỉ đạo các mặt hoạt động của đơn vị. Đó là sự lãnh đạo thống nhất, nhất quán, dân chủ và đồng thuận từ Đảng bộ đến các Chi bộ và các Đảng viên trong toàn Đảng bộ, trong việc thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ và chỉ đạo của tổ chức đảng cấp trên. Các Chi bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ luôn bám sát nhiệm vụ, mục tiêu sản xuất kinh doanh từng tháng, quí, từng năm của đơn vị để tổ chức hoạt động có hiệu quả cao nhất. Đảng bộ tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc, đánh giá kết quả việc thực hiện nhiệm vụ của Chi bộ và đảng viên công khai và dân chủ nhằm tạo lực đẩy cho các mặt hoạt động của Đảng bộ cũng như của công ty.

Một trong những bài học mà Đảng bộ Intimex rút ra từ thực tiễn trong những năm qua là, cùng với việc xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, phải gắn liền với việc xây dựng các tổ chức đoàn thể chính trị mạnh như công đoàn, đoàn thanh niên. Đây, một mặt là cánh tay nối dài của Đảng bộ trong thực hiện nhiệm vụ, mặt khác là nơi cọ sát, trui rèn và sàng lọc những quần chúng tích cực cho đảng. Hiện 100% CBCNV là đoàn viên công đoàn, 35% CBCNV là đoàn viên thanh niên. Các tổ chức này đã cùng với Đảng bộ thực hiện các chương trình hoạt động, tổ chức phong trào thi đua trong công nhân viên chức, người lao động thi đua hoàn thành tốt các nhiệm vụ của đơn vị. Đồng thời góp phần xây dựng Đảng bộ công ty liên tục nhiều năm được công nhận là Đảng bộ “trong sạch vững mạnh”, trong đó có 4 năm đạt danh hiệu “trong sạch vững mạnh tiêu biểu”.

Tổ chức đảng cũng năng động trong hội nhập

Theo ông Đỗ Hà Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sau 11 năm phát triển, Intimex Group đã trở thành thương hiệu uy tín hàng đầu Việt Nam ở các lĩnh vực chế biến, xuất khẩu nông sản (cà phê, hồ tiêu, gạo…); nhập khẩu thực phẩm đông lạnh, sắt thép; sản xuất vật liệu xây dựng; kinh doanh siêu thị…; đưa Intimex Group lớn mạnh, đứng thứ 21 trong top 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu nông sản năm 2016 đạt 1,2 tỷ USD, năm 2017 dự kiến trên 1 tỷ USD.

Nói về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh những năm qua, ông Nam chia sẻ: Một là, những kết quả đó luôn gắn liền với công tác lãnh đạo của Đảng bộ, trong đó phát huy tính sáng tạo của Đảng bộ và từng đảng viên trong việc định hướng, đưa ra các quyết sách thực tế, chính xác trong kinh doanh, trong đầu tư và nhất là con người gắn với yêu cầu của thị trường năng động, biến động và thay đổi liên tục, trong nước và trên thế giới. Hai là việc lãnh đạo, chỉ đạo các mặt hoạt động của Đảng bộ luôn được thực hiện nghiêm túc, nhất quán và am hiểu trong toàn hệ thống, đảm bảo hoạt động của toàn đơn vị không bị chệch mục tiêu lớn. Ba là phát huy tốt vai trò đầu tàu của từng tổ chức đảng, các tổ chức chính trị, quần chúng, của đảng viên và quần chúng tích cực trong nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và các phong trào.

(Theo Báo Công Thương)

Dự án

  • VIDEO CLIP

Quảng cáo