Ngày đăng: 17/05/17

Ngày 22/4/2017, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Tập đoàn Intimex (Intimex Group) vinh dự được trao tặng giải thưởng “Top 10 Doanh nghiệp Thương mại Dịch vụ xuất sắc năm 2016" do Bộ Công Thương tổ chức và bình chọn. Đồng thời, ông Đỗ Hà Nam - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Intimex - cũng vinh dự đứng trong "Top 10 Doanh nhân Thương mại dịch vụ xuất sắc năm 2016". 

Tham dự buổi Lễ trao giải “Thương mại dịch vụ Việt Nam 2016”.có Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Ngô Đông Hải, Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển - Trưởng đoàn  Đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế, nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại Lương Văn Tự - Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam gia nhập WTO, lãnh đạo nhiều địa phương, sở, ban, ngành, hiệp hội ngành hàng và trên 300 doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực thương mại dịch vụ. 


Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Lễ trao giải

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Tổng biên tập Báo Công Thương Nguyễn Hữu Quý - Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức giải thưởng - cho biết: Giải thưởng được khởi động từ tháng 10/2016 sau khi có Công văn số 8335/VPCP-TCCV ngày 04/10/2016 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về việc cho phép Bộ Công Thương tổ chức Giải thưởng. Bộ Công Thương đã ra quyết định thành lập Hội đồng xét tặng và Ban tổ chức với các thành viên là cán bộ quản lý các Bộ, ngành, chuyên gia kinh tế… Báo Công Thương được giao nhiệm vụ Thường trực Giải thưởng.

Giải thưởng nhằm động viên, tôn vinh các DN, doanh nhân hoạt động trong 11 nhóm, ngành hàng thương mại dịch vụ mà Việt Nam cam kết mở cửa khi gia nhập tổ chức Thương mại Thế giới (WTO),  bao gồm dịch vụ: Môi trường; phân phối; tài chính; xây dựng; thông tin; kinh doanh tổng hợp; du lịch; vận tải; y tế - xã hội; giáo dục và dịch vụ văn hóa – giải trí. "Giải thưởng được cộng đồng DN đánh giá cao bởi số lượng, chất lượng tham gia ứng cử, bình chọn tăng lên qua các năm và đại đa số các DN, doanh nhân sau khi nhận giải đều phát huy được thế mạnh, năng lực của chính mình, vượt qua khó khăn, thử thách, tiếp tục vươn lên có những đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước" - Tổng biên tập Nguyễn Hữu Quý nhấn mạnh.


Tổng Biên tập Báo Công Thương Nguyễn Hữu Quý - Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức giải - phát biểu khai mạc 

Sau 4 tháng triển khai, Thường trực Ban tổ chức đã nhận được hơn 400 đề cử từ hơn 30 UBND, Sở Công Thương các địa phương, hiệp hội ngành hàng, ngành nghề và DN tự ứng cử. Qua công tác sơ loại, thẩm định thực tế, Thường trực Ban tổ chức đã chọn lựa được các hồ sơ DN và doanh nhân hợp lệ, đáp ứng đúng các tiêu chí đề ra, trình Hội đồng xét tặng và Ban tổ chức thông qua. Kết quả, đã có 10 giải thưởng  “Doanh nhân Thương mại Dịch vụ xuất sắc”; 10 giải thưởng “DN Thương mại Dịch vụ xuất sắc” và 82 giải thưởng “DN Thương mại  Dịch vụ tiêu biểu” được trao tặng.

Giải thưởng Thương mại dịch vụ Việt Nam 2016 thu hút đông đảo khách mời và DN 

Đánh giá cao những nỗ lực của các DN trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: "Sau 10 năm gia nhập WTO - một chặng đường chưa dài nhưng đầy cơ hội và thử thách với các doanh nghiệp, doanh nhân thương mại dịch vụ - chúng ta tự hào rằng, các DN, doanh nhân đã hoàn thành tốt sứ mệnh của mình, chấp nhận cuộc chơi lớn, sòng phẳng. Tỷ trọng thương mại dịch vụ trong GDP hàng năm giữ vững từ 40 đến 45%; tốc độ tăng trưởng bình quân luôn đạt ở mức gần 7% năm, cao hơn mức tăng trưởng GDP trung bình năm, đáp ứng được yêu cầu chuyển dịch cơ cấu từ nông nghiệp sang công nghiệp và thương mại dịch vụ của Đảng, Nhà nước đề ra. Việc tham gia WTO không chỉ đánh dấu sự phát triển quan trọng của Việt Nam thông qua khung khổ hội nhập với kinh tế toàn cầu và thế giới, mà còn là nền tảng hướng tới phát triển kinh tế-xã hội hiện đại, bền vững với những đường hướng và mục tiêu rõ nét".


Các DN, doanh nhân nhận giải thưởng

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận định thêm, sự liên kết của các DN cũng ngày một chặt chẽ. DN nước ngoài và tư nhân đã trở thành thành tố quan trọng cho sự phát triển quốc gia, ngày càng phát huy vai trò trong nâng cao sự cạnh tranh của DN và nền kinh tế, đồng thời tạo điều kiện cho thương mại dịch vụ phát triển. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2017 và giai đoạn hội nhập sắp tới, khi các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới tạo cơ hội thuận lợi cho việc nâng cao chất lượng đời sống nhân dân nhưng cũng là những thách thức cho lĩnh vực thương mại địch vụ ngay tại sân nhà. Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đặt mục tiêu phát triển, thu hẹp khoảng cách thương mại dịch vụ, cũng đặt ra yêu cầu cho cơ quan quản lý nhà nước hoàn thiện chính sách, bảo về quyền lợi chính đáng của DN, đồng thời tận dụng những cơ hội từ hội nhập, hướng tới sự phát triển ổn định bền vững cho kinh tế xã hội nói chung.

Đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, ông Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) - cho rằng: Trong bối cảnh mới, hội nhập ngày một sâu rộng thì chiến lược tăng trưởng phải gắn với việc nâng cao sức tăng cạnh tranh. Để hỗ trợ DN, Chính phủ cần cơ cấu lại hệ thống ngân hàng tạo ra hệ thống tín dụng lớn hơn, cơ động hơn. Kiềm chế lạm phát cũng là giải pháp quan trọng giúp DN vay được vốn với lãi suất thấp.

Danh sách các Doanh nghiệp, Doanh nhân đạt Giải thưởng “Thương mại dịch vụ Việt Nam 2016 - Vietnam Top Trade Services Awards 2016” tại đây.

(Nguồn: Báo Công Thương)

Dự án

  • VIDEO CLIP

Quảng cáo