Posted date: 14/09/21

Kết thúc tuần 36 (6/9 – 11/9), giá cà phê Tây Nguyên chốt giá 38.600 – 39.500 đồng/kg, giảm 600 đồng so với tuần 35. Tại cảng TP.HCM, Robusta xuất khẩu loại 2, đen vỡ 5% phiên cuối tuần chốt 2.103 USD/tấn (FOB), chênh lệch +55 USD/tấn.

Ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Intimex Group

Theo nhận định từ các chuyên gia, chu kỳ 10 năm của ngành hàng cà phê đang quay trở lại. Dự báo giá cà phê sẽ đạt đỉnh vào cuối năm.

Để hiểu hơn về chu kỳ 10 năm của ngành cà phê, BizLIVE đã có cuộc trò chuyện với ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam, Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc Intimex Group. 

Tại sao lại có cụm từ “chu kỳ 10 năm” đối với ngành hàng cà phê, thưa ông?

Khi vẽ đồ thị về diễn biến giá cà phê người ta nhìn thấy cứ mỗi 10 năm giá cà phê lại lập đỉnh mới, và tạo thành chu kỳ thể hiện qua các giai đoạn 2001-2011 và 2011-2021. Đây là sự hình thành ngẫu nhiên và từ 30 năm nay đều như thế.

Năm 2000-2001, giá xuất khẩu cà phê quanh mức 300 USD/tấn, giá cà phê nhân xô chỉ 3.000 đồng/kg, người nông dân đã chặt bỏ vườn cà phê, dẫn tới diện tích và sản lượng cây cà phê giảm dần.

Ở Brazil tình trạng sương muối xuất hiện vào các năm 2001 và 2011 khiến sản lượng cà phê bị ảnh hưởng nghiêm trọng, sản lượng giảm mạnh thì giá cà phê lại tăng do cung không đáp ứng cầu. Khi vẽ đồ thị lên thì thấy như vậy, tuy nhiên, diễn biến giá cà phê không loại trừ yếu tố do con người tác động.

Năm 2011 được cho là năm thành công vượt bậc đáng tự hào của ngành cà phê Việt Nam với lượng cà phê Robusta xuất khẩu trên 1,2 triệu tấn. Từ đây, Việt Nam trở thành nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên giữa năm 2011, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên cũng chỉ đạt mức 37.000 - 38.000 đồng/kg và giá xuất khẩu chỉ đạt 1.800 USD/tấn, dần về cuối năm lên 2.100 USD/tấn. So với năm 2011 thì giá cà phê hiện nay vẫn cao hơn.

Đầu năm 2021, khi giá cà phê xuống thấp ông có dự báo là đến chu kỳ 10 năm thì giá cà phê sẽ tăng. Hiện nay giá cà phê đang tăng, vậy theo ông cà phê đã đạt đỉnh giá mới chưa?

Nếu xét về giá ở thị trường London thì năm 2011 giá cao nhất là 2.600 USD/tấn, hiện nay giá cà phê chỉ mới đạt mức 2.100 USD/tấn, còn cách mức đỉnh năm 2011 là 500 USD, như vậy giá cà phê vẫn còn cửa để tăng. Đó là nói theo chu kỳ 10 năm nhưng trên thực tế giá cà phê còn phụ thuộc vào rất nhiều điều kiện khác.

Nhìn chung, giá cà phê vẫn còn trong xu hướng tăng và một số chuyên gia cũng nhận định giá cà phê sẽ lập đỉnh vào cuối năm nay và đầu năm 2022.

Hiện nay, giá cà phê tăng nhưng do cuối vụ nên người nông dân không được hưởng lợi. Nếu giá cà phê lập đỉnh vào cuối năm sẽ rất tốt cho người nông dân và ngành cà phê của Việt Nam, vì vào tháng 11 hàng năm là mùa thu hoạch cà phê ở Tây Nguyên. 

Nhưng khi đã lập đỉnh rồi thì cà phê sẽ quay đầu giảm giá, dù vậy giá sẽ vẫn tốt đến vụ cà phê năm sau vì phải chờ đến tháng 7/2022 khi Brazil thu hoạch vụ cà phê mới, hoặc Indonesia thu hoạch vào tháng 4/2022, đến lúc đó giá cà phê mới biến động nhiều và trước mắt Việt Nam vẫn “một mình một chợ” nên giá vẫn tốt.

Cà phê Robusta được thế giới sử dụng để chế biến cà phê cao cấp và các nhãn hiệu cà phê Espresso nên có nhu cầu rất cao. Hiện có 3 nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn trên toàn cầu là Việt Nam, Brazil và Indonesia. 

Thời gian qua cước vận tải tăng cao ở Việt Nam cộng với hạn hán, sương muối ở Brazil làm cho sản lượng cà phê Robusta của nước này liên tục giảm đã ảnh hưởng đến lượng cà phê xuất khẩu của các nước, gây lo ngại cho chuỗi cung ứng cà phê toàn cầu. Tuy nhiên, do doanh nghiệp Việt Nam ký hợp đồng bán giá FOB khi nào nhà nhập khẩu đưa lệnh giao hàng mới giao nên không phải mất tiền cho khoản chi container.

Ông nghĩ gì về nhận định “nhà đầu tư tài chính mua theo tin đồn và bán theo sự thật”?

Các sàn cà phê luôn bị chi phối bởi tác động từ các nhà đầu cơ tài chính, và mỗi năm thị trường cà phê đều có những biến động khác nhau, nhưng về cơ bản thì giá cà phê trên các sàn giao dịch và trên thị trường nội địa sẽ duy trì chu kỳ 10 năm, còn mức đỉnh khi nào đạt thì sẽ không giống các chu kỳ trước vì còn phụ thuộc vào yếu tố con người. 

Có thể nói cà phê là loại nông sản bị tác động nhiều nhất bởi các sàn giao dịch và bởi các nhà đầu cơ. Khi nguồn hàng tại các nước tiêu dùng thiếu hụt thì diễn biến giá tại các sàn dễ có xu hướng đi lên, vì nhà đầu cơ đánh giá diễn biến trên sàn cà phê cũng giống như trên các sàn chứng khoán. Khi nhìn thấy giá hàng lên cao sẽ có lợi thì họ sẵn sàng đánh lên và đây chính là thủ thuật của giới đầu cơ tài chính trên các sàn giao dịch. 

Bản thân cà phê cũng vậy, khi được đưa lên sàn thì phải chịu sự chi phối của giới đầu cơ, mặc dù lượng hàng tại các nước xuất khẩu hoặc các nước tiêu thụ cũng có ảnh hưởng phần nào đến giá cà phê trên các sàn, nhưng không phải là yếu tố quyết định. Nhìn chung, khi thị trường xuất hiện tình trạng cung không đủ cầu sẽ là cơ hội để giới đầu cơ tài chính lợi dụng đẩy giá trên các sàn tăng lên.

Vì vậy mà trong giới đầu tư lại có câu “mua theo tin đồn và bán theo sự thật”, và trong bối cảnh thị trường vẫn đang trong giai đoạn “hấp thụ” các tin tức này, thì đây là cơ hội tốt để giới đầu tư chốt lời.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2020-2021 giảm 3,5% so với niên vụ 2019-2020, xuống còn 30,2 triệu bao (mỗi bao 60 kg). Bước sang niên vụ 2021-2022, sản lượng cà phê Việt Nam được USDA dự báo sẽ phục hồi 1,8 triệu bao lên 30,8 triệu bao, sau đợt khô hạn nghiêm trọng trong niên vụ trước.

Cám ơn ông về cuộc trao đổi.

Nguồn: Nhà báo Nguyễn Huyền (https://nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn/)

Project

  • VIDEO CLIP

Advestiment